แฟนเดย์

posted on 18 Dec 2016 00:34 by roxetta in Movie directory Entertainment

สวัสดี ไม่มีคนอ่าน

เราเพิ่งได้ดูแฟนเดย์ หนังเรื่องแรกของ GDH เพราะว่าค่อนข้างชอบเพลงวันหนึ่งมากกก แต่ไม่ได้ดูในโรงเพราะงานยุ่งมากเช่นกัน

หนังแสดงสัญลักษณ์อย่างโจ่งแจ้งเกินจริงหลายอย่าง แค่พอดูจบแล้วคือมีความรู้สึกว่ามันยังมีอีกแง่มุมหนึ่งที่เรายังไม่เคยอ่านที่ไหน ไม่รู้เคยมีใครพูดรึเปล่า เพราะงั้นเราจะมาพูดถึง

คือเรื่อง "ชายในฝันของนุ้ย"

เนื่องจากเราชอบเข้าไปฟังเพลงบ่อยๆก่อนดูหนัง ก็สะดุดกับความเห็นนึงประมาณว่า "ถ้าได้ดูหนังจะรู้เลยว่าจริงๆเพลงนี้เป็นเพลงของนางเอก" ตอนนั้นก็ไม่คิดอะไรมาก แต่พอเราดูหนังจบเราก็ค้นพบว่า เฮ้ย จริงว่ะ

ความรู้สึกของเด่นชัยมีคนพูดไปทุกแง่ทุกมุมละ ทีนี้เพราะเราชอบเพลงนี้ เราก็จะมาคุยเรื่องของนุ้ยกัน


----------------------------- สปอยล์พลิกฟ้าพลิกดิน ----------------------------------

 

 


นุ้ยเป็นคาแรคเตอร์สาวออฟฟิศธรรมดา โอเคว่าอาจจะสวย เพราะเจ้านายก็ยังมาชู้ด้วย แต่ที่เรามองว่านุ้ยโคตรมีเสน่ห์ท่วมท้นเพราะเรามองด้วยฟิลเตอร์มุมมองของเด่นชัย ซึ่งนางก็แอบชอบนุ้ย แล้วด้วยความที่นางเป็นผู้ชายเคารพตัวเองต่ำ นางก็จะพร่ำคิดว่านุ้ยคือดอกฟ้าสำหรับนางเสมอมา

เราก็เคยมีฟีลเด่นชัยแบบเวลาเจอคนที่สวยหล่อหน้าตาดีที่เราแอบปลื้ม พอคนเหล่านี้มายืนใกล้ๆ ต่อให้พวกนางพูดจาร้ายกาจแค่ไหน มันก็มีความรู้สึกว่า โอเคว่ะ เพราะกูก็คงไม่ได้ดีพอที่คนหน้าตาดีเหล่านั้นจะต้องมาใส่ใจไยดีพูดดีด้วย คือจะโกรธคนพวกนั้นยากม๊ากกกก นี่คือธรรมชาติเวลาเราเจอคนที่ปลื้ม เพราะงั้นความรู้สึกซื่อบื้อแบบเด่นชัยมันก็เป็นอะไรที่เจอสามารถเจอกับตัวเองได้อยู่ ไม่ได้แฟนตาซีเหนือจริง

ในขณะที่เด่นชัยปลื้มนุ้ยนักหนา ในเวลานั้นนุ้ยก็กำลังบุกป่าฝ่าดงปีนเอเวอเรสต์เข้าหาคุณชายของนางอย่างยากลำบากมากมายเช่นเดียวกัน เธอต่อสู้ลำพังคนเดียวท่ามกลางเสียงนินทาของคนทั้งออฟฟิศ ทั้งความน่าสมเพชหลายๆอย่างที่หากลบฟิลเตอร์ของเด่นชัยไปแล้ว นุ้ยก็เป็นผู้หญิงไทยโง่ๆ ธรรมดาที่น่าเวทนาคนหนึ่ง

สำหรับเด่น นุ้ยคือสาวในฝัน
แต่สำหรับนุ้ย ท็อปคือชายในฝัน

ประเด็นเรื่องนี้สำคัญ เพราะพอเรายกให้ใครเป็นคนในฝันของเรา เราก็ยอมให้หัวใจเราถูกเขาย่ำยี

นุ้ยสวย แต่นุ้ยก็ไม่พ้นจะต้องซัฟเฟอร์กับรักไม่สมหวัง ซัฟเฟอร์แค่ไหนคนดูก็น่าจะรู้

จนกระทั่งวันหนึ่งเกิดเหตุอัศจรรย์ ถ้าไม่ใช่จากระฆังที่เด่นไปไหว้ ก็เป็นฝีมือของนุ้ยเองนั่นแหละที่ทำให้ปาฏิหาริย์เกิดขึ้นกับตัวเอง นุ้ยสามารถลืมความทรมานได้ 1 วัน ลืมไอ้ชั่วท็อปออกจากความเป็นชายในฝันได้หนึ่งวัน ฮูเร้


วันหนึ่งนุ้ยก็ตื่นขึ้นมาด้วยความรู้สึกใหม่...


แต่ไม่รู้เป็นความโชคดีหรือคราวซวย วันที่น่าจะได้พักใจ นุ้ยก็ดันเจอเด่น เด่นก็องค์ลงวันนั้นพอดี ของเขาแรงสวมรอยมาเป็นแฟนนุ้ยเฉ้ย นุ้ยก็งงๆ แต่วันที่นุ้ยไม่มีความทุกข์อะไรในใจ ทุกอย่างมันก็ดูจะสวยไปหมด เด่นก็ปล่อยคอมโบ้เพราะนางรู้ว่านางมีเวลาแค่วันเดียว เจอคนที่มองเราเหมือนผู้หญิงสวยเลอค่าที่สุดในโลกขนาดนั้น เด่นก็กลายเป็นชายในฝันของนุ้ยได้ไม่ยาก ...ง่ายแค่ไหน? ก็จีบแค่วันเดียวเองอะ คิดดู

เพราะงั้นประเด็นที่ว่าที่แท้คนอย่างนุ้ยก็มองคนที่หน้าตาบลาๆ นั่นตกไปได้เลย ที่ผ่านมานุ้ยแค่มีท็อปอยู่ในหัวใจจนไม่สามารถมองเด่นน่ารักในสายตานุ้ย


ฉากที่กินใจเราที่สุดคือฉากที่นุ้ยฝากข้อความบอกตัวเอง

เพราะอยู่ๆ นุ้ยก็รู้ตัวว่าชีวิตจริงเธอมันโคตรบัดซบ เมื่อมองจากคนนอก เมื่อไม่มีฟิลเตอร์ของนุ้ยที่หลงคารมท็อปหมดใจ ทุกสิ่งทุกอย่างแม่งโคตรน่าสังเวชชวนตัวเองอนาถใจ เทียบกับความสุขที่ได้รับจากเด่น นุ้ยก็ภาวนาให้ตื่นขึ้นมานุ้ยก็ยังจะมีความสุขในทุกๆวันเหมือนวันที่เจอเด่น

เฮ้ย มันน่าเศร้ามากนะที่มีเวลาเหมือนถอยออกมาดูชีวิตอย่างมิสติสักวัน แล้วรู้ว่าวันพรุ่งนี้ชีวิตจะต้องกลับไปฉิบหาย นั่นคือความรู้สึกที่กินใจเรา


ถ้าพูดถึงจิตใจของคนเมื่อมีความรักก็อยากจะเป็นที่รักของคนรัก สำหรับนุ้ย ท็อปเป็นชายในฝัน แต่เป็นฝันที่ไม่เคยเป็นจริง

...เธอคือฝันที่กลายเป็นจริง

ฝันที่เป็นจริงของนุ้ยคือเด่นชัย เพราะในวันนั้นนุ้ยตกหลุมรักเด่นหมดใจ ในขณะที่เด่นชัยก็รักเธอมากมาย

เด่นไม่ได้เป็นคนดีเกินจริงหรือรักนุ้ยมากมายจนแฟนตาซี ทำไมถึงไม่โมโหที่นุ้ยทำแย่ๆใส่
แต่เด่นรู้ดีว่านุ้ยตื่นมาจะต้องงงระดับไหน และเพราะในที่สุดนุ้ยก็จะลืม สิ่งที่เขาทำคือต้องการให้นุ้ยมีความสุขในวันนั้นเอง เด่นก็เลยไม่ถือสาอะไรก็ตามที่นุ้ยระเบิดอารมณ์

นุ้ยตอนตื่นคงไม่เคยรู้ว่าความรักเหมือนฝัน ที่ทำให้ตัวเองได้รู้สึกพิเศษ ได้รับความรักจากใครสักคนมันจะสวยงามได้ถึงเพียงนี้ มากมายกว่าที่(ไม่)เคยได้รับจากท็อป โลกที่เธอจะไม่มีวันเห็นอีกในเช้าวันถัดมา

 

บางทีแม้ว่าวันต่อมาจะไม่ลืมเด่น บางทีแม้ต่อให้คบกัน แต่เรื่องราววันนั้นจะยังสวยงามกว่าวันอื่นๆอยู่ดี

-----------


Sad ending? จบแบบค้างคา?
เรากลับพบว่ามันเป็นการจบด้วยคำตอบที่เด่นชัดที่สุด

นุ้ยอาจจะไม่รู้ว่าใคร เราไม่รู้ว่านุ้ยจะเดินต่อไปไปในทิศทางไหน แต่ที่แน่ๆ เมื่อนุ้ยเปิดดูคลิปเห็นตัวเองยิ้มหัวเราะในคืนนั้น ทันใดนั้นเธอก็พบหลักฐานว่า ความสุขของเธอหน้าตาเป็นยังไง และชายในฝันที่เธอมีความสุขด้วยมากขนาดนั้นก็ไม่ใช่ท็อป นาทีนั้นเองที่เวทมนต์กะโหลกกะลาของท็อปก็เสื่อมคลาย และนุ้ยก็เดินออกไปจากชีวิตท็อป

วันหนึ่ง ตื่นขึ้นมาด้วยความรู้สึกใหม่ โลกที่มองไม่มีวันเหมือนเดิมอีกต่อไป

ความทรงจำไม่มี แต่ความรู้สึกนั้นคงอยู่

ความสัมพันธ์ของนุ้ยที่มีกับเด่นชัยก็เหมือนเพลงที่นุ้ยชอบฟัง นุ้ยชอบเพลงเก่าๆ ให้หวนคิดถึง เพลงที่นุ้ยก็ไม่รู้ว่าชื่ออะไร

ช่างมันเถอะ ไม่รู้ก็ไม่เป็นไร รู้แต่ว่าชอบก็พอ

 

จะว่าไปเรื่องนี้ทำให้เรานึกถึงคนคนหนึ่ง

จริงๆเราเองก็เนิร์ดๆไม่ค่อยจะมีใครชอบหรอก แต่จำได้ว่าตอนม.4 เคยมีคนมาชอบครั้งแรกเป็นเพื่อนห้องเดียวกันแต่เนิร์ดมากๆ เป็นเด็กเนิร์ดครบสูตร นอกจากไม่สบตาแล้วยังติดอ่างอีกต่างหาก เอาเป็นว่าเพื่อนกลุ่มเราล้อนางว่ากันดั้มๆ เราก็เออออกับเพื่อนไปด้วย แต่ในใจโคตรรู้สึกผิดเลยบอกตามตรง

เราจำไม่ค่อยได้ว่าอยู่ดีๆ ทำไมถึงคุย MSN กับเด็กเนิร์ดคนนั้นได้ จำไม่ได้ว่าคุยไรบ้าง จำไม่ได้ด้วยว่าคุยนานมั้ย แต่ในโลกความจริงเจอหน้ากันไม่เคยคุยกัน จนมีคนมาบอกว่า ตานี่ชอบเราอยู่ เราก็ อ้อ ก็ดีใจนะที่มีคนมาชอบ จากนั้นก็เริ่มสงสัยว่าเมื่อไหร่นางจะกล้าเข้ามาคุยในชีวิตจริง แต่เอาจริงๆก็ไม่ได้ใส่ใจมากมาย คุยไปไม่นาน นางก็บอกตรงๆผ่าน msn ว่าชอบ เราก็ "อืม เราก็รู้สึกดีที่ได้คุย แต่ไม่ได้ชอบแบบนั้น ขอโทษนะ" ก็คุยนิดหน่อยว่าดีใจเพราะไม่เคยมีใครชอบมาก่อน นางบอกว่าก็ไม่เคยชอบใครแบบนี้มาก่อนเหมือนกัน

แต่เราถามคำถามนางคำนึง ที่จนตอนนี้เราเองก็ติดใจว่ากุถามทำไมวะ เราถามไปด้วยความสงสัยว่า

"แล้วถ้าเราตกลงมันจะเกิดอะไรขึ้นเหรอ"

นางตอบ "อืม เราก็ไม่รู้เหมือนกัน"

ที่ถามตอนนั้น ก็สงสัยนะว่าคนที่ไม่กล้าแม้แต่จะคุยสักคำกับเรามาบอกว่าชอบเรา แล้วพรุ่งนี้มันจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงอย่างนั้นเหรอ? จากที่ไม่กล้ามองหน้า มาบอกเราแล้ววันต่อมาจะจับมือเป็นแฟนกันเลยรึไง? ดูไม่เมคเซนส์ เป็นไปไม่ได้ แฝงความไม่เข้าใจว่ามาบอกเพื่ออะไร ประมาณนั้น

ทุกอย่างก็จบง่ายๆ หายจากกันไป

แต่พอดูแฟนเดย์ เรื่องราวเป็นสิบปีที่เกือบลืมไปหมดแล้วก็หวนขึ้นมา เราก็เข้าใจบางอย่างขึ้น

เฮ้ย นั่นมันอาจจะเป็นความบ้าบิ่นเดียวที่เขากล้าทำ

และเชื่อไหมว่าทั้งชีวิตเรานี้ คนเนิร์ดติดอ่างคนนี้เป็นคนเดียวในชีวิตที่กล้าพูดคำว่าชอบเราตรงๆ บ้าบิ่นกว่าเพื่อนผู้ชายบางคนที่ดูกล้ากว่า เท่กว่าในหลายๆเรื่อง แต่เรื่องนี้กลับไม่กล้า

ยังคิดตั้งแต่ตอนนั้นเลยว่าถ้าเขามีคำพูดที่ต่างไปจาก "ไม่รู้เหมือนกัน" เราก็ยินดีที่จะลองดูเหมือนกันนั่นแหละ เพราะมีคนมาชอบเราเราก็ดีใจปะวะ เราแค่ไม่รู้ว่า เอ้อ แล้วถ้าเราชอบกัน มันจะไปต่อยังไงเหรอ นี่คือโจทย์ที่เราตั้งให้เขา (ดูตูโหดร้ายว่ะ) แล้วเขาตอบไม่ได้อ้ะ

เพราะเราไม่เคยแอบรักใครลงทุนลงแรงเว่อวังแบบเด่นชัย (แอบปลื้มใครก็แอบมองไกลลลลมากกกกก ไม่ขอเสี่ยงคลุกวงใน) มุมมองเลยมองผ่านนุ้ยมากกว่า และเพราะชอบเพลง วันหนึ่ง จึงเข้าใจเพลงนี้ผ่านมุมมองของนุ้ย จริงอยู่ถ้ามองกลางๆ ไม่ผ่านฟิลเตอร์ของเราเอง เรื่องราวมันอาจสะท้อนสังคมว่าแท้จริงแล้วคนเราก็ตัดสินคนกันที่หน้าตาสถานะอันผิวเผิน

แต่เมื่อเราดูหนังเรื่องนี้สำหรับเรามันไม่ได้สะท้อนเรื่องแบบนั้น

มันอยู่ที่จังหวะของความรู้สึก

จังหวะที่นุ้ยลืมความเศร้า จังหวะที่เด่นชัยใจกล้าบ้าบิ่น

และวันนั้นนุ้ยก็เจอชายในฝันของนุ้ย เป็นฝันเดียวที่เป็นความจริง จนเธอไม่อยากจะหลับอีกเลย

 

ลองฟังเพลงดูอีกที มันเพลงที่นุ้ยมองเห็นเด่นชัยอย่างชัดเจนเลยอ้ะ

 
 

จริงๆหนังเรื่องนี้ ถ้าจะให้คะแนนบทก็คงไม่มาก ไม่โดนอะไรขนาดนั้น 555 โจ่งแจ้งโฉ่งฉ่างเกินไป
แต่ชอบการเปิดประเด็นในหนังมาก ทำให้คิดอะไรได้หลายเรื่อง แถมไม่มีสรุปคำตอบที่ชัดเจนให้ด้วย ซึ่งดี คำถามปลายเปิดให้ชวนคิดดี

นอกจากสถานะทางสังคมที่เป็นประเด็นหลัก ก็น่าคิดในแง่เรื่องศีลธรรม จิตวิทยาสัญญาตญานของคน ความรู้สึกที่เกี่ยวข้องกับเวลา มันดูเป็น science มาก ทำไมคนเราถึงตกหลุมรัก น่าคิดๆ

ซึ่งเพราะเราชอบเพลงวันหนึ่งมาก สุดท้ายเราก็พูดในแง่โรแมนติกอยู่ดี :)

Comment

Comment:

Tweet